Một nhà lãnh đạo thành công cần làm gì và phải làm như thế nào? Họ phải có các kỹ năng hiệu quả thông qua học hỏi trau dồi kiến thức và thực tiễn, chứ không phải tự nhiên mà có. Điều cần thiết là lựa chọn ra những kỹ năng đơn giản và hiệu quả nhất.

Kỹ năng số 1. Viết ra mục đích của bạn

Tất cả các nhà lãnh đạo thành công đều ghi lại các mục đích của họ. Mục đích là để kiểm tra sự sẵn sàng của một người để thực hiện các hành động nhất định. Điều gì có thể đánh thức sự sẵn sàng này? Đó là một tầm nhìn rõ ràng về chính xác những gì bạn muốn đạt được. Mục đích đúng đắn giúp bạn có đủ năng lượng để đạt được. Đó là lý do tại sao bạn cần xác định được sự đúng đắn của mục đích. Quá trình viết ra mục đích bắt đầu bằng việc phân tích động cơ và mường tượng bằng hình ảnh. Một người thường bắt đầu một cách vô thức với những hành động thúc đẩy anh ta đến mục đích đã đặt ra. Mục đích ghi trên giấy là một loại tín hiệu tham khảo. Mục đích phải được viết định kỳ: hàng năm – mỗi năm một lần, hàng tháng – mục đích cho từng tháng, v.v.

Các điều kiện cơ bản để thiết lập mục đích: đó là mục đích trong hiện tại của bạn, mục đích có tính tích cực, có một đại từ nhân xưng làm chủ ngữ, cụ thể và chính xác, việc đạt được mục đích phụ thuộc vào bản thân bạn. Nếu bạn muốn, bạn có thể kiểm tra mục đích của bạn ngay bây giờ. Hãy viết nó ra và đọc to lên! Nếu bạn cảm thấy khát khao chiến thắng đang tăng dần lên trong bạn, thì đó chính là mục đích mà bạn cần!

Kỹ năng số 2. Một cách đơn giản và hiệu quả để thích ứng với một cuộc họp là “nhiệm vụ tối thiểu là nhiệm vụ tối đa”

What does the beginning distributor think, going to a meeting with a client or to a presentation? “What if they ask me something I don’t know? What will they think of me? What if someone from the audience will not like what I say?”

Nhà phân phối ban đầu thường nghĩ gì khi đi gặp khách hàng hoặc thuyết trình? “Điều gì sẽ xảy ra nếu khách hàng hỏi tôi về những thứ tôi không biết? Họ sẽ nghĩ gì về tôi? Điều gì sẽ xảy ra nếu có ai đó trong số những người đang lắng nghe không thích những gì tôi nói?”

Nếu bạn dừng việc lo lắng lại để bắt đầu suy nghĩ thì bạn nên sử dụng một kỹ năng hữu ích, đó là  “nhiệm vụ tối thiểu – nhiệm vụ tối đa”, để chuẩn bị cho cuộc họp nhằm mục đích duy trì hiệu quả và hiệu suất một cách tối đa.

Một chuyên gia đa cấp đầy kinh nghiệm thường chia sẻ với các đồng nghiệp của mình rằng: “Nhiệm vụ của chúng ta là đi đến sự đồng thuận với khách hàng về một đơn đặt hàng ở mức tối đa, còn nhiệm vụ tối thiểu là có được kinh nghiệm làm việc cùng nhau.”

Phạm vi của các mục đích không bao gồm sự phụ thuộc vào một kết quả nhất định. Nếu bạn chỉ chăm chăm vào các yếu tố cố định cản trở mục đích thì sẽ làm giảm đi tính hiệu quả của hành động. Trong tình huống “tối thiểu – tối đa”, sự chú ý của nhà phân phối tập trung vào quy trình, không có chỗ dành cho sự lo lắng và sợ hãi. Tối thiểu thì bạn có thể đặt ra các nhiệm vụ sau cho bản thân: xây dựng mối quan hệ, thu được kinh nghiệm thực tế, và là chính mình!

Kỹ năng số 3. Làm thế nào để thoát khỏi cảm giác bạn đang làm phiền người khác?

Các nhà phân phối thường phải đối diện với câu trả lời: “Lĩnh vực kinh doanh này không dành cho tôi. Tôi không thích bị làm phiền” khi người ta không có cái nhìn đúng đắn về kinh doanh đa cấp. Nếu người khác đã nói rằng họ không thích bị làm phiền, điều đó có nghĩa là họ không quan tâm. Các chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp không bao giờ để điều đó xảy ra. Họ chỉ chào hàng sản phẩm khi họ đã nắm được nhu cầu thực sự của khách hàng và sẵn sàng đáp ứng nhu cầu đó. Ý tưởng chào mời người khác tham gia kinh doanh đa cấp có thể được xây dựng theo hướng “đưa ra một lĩnh vực kinh doanh dưới dạng một giải pháp để giải quyết những vấn đề của người bạn đang đối thoại.”

Bạn cần phải suy nghĩ về những gì đối tác của bạn có thể cung cấp. Nếu không có vấn đề gì thì sẽ không cần mời chào. Thật đơn giản. Bằng cách đó, bạn sẽ không cảm thấy bạn đang làm phiền người khác mà ngược lại bạn sẽ có cảm giác có giá trị và hữu ích.

Kỹ năng số 4. Cảnh báo về những sự phản đối

Kỹ năng này có thể hữu ích khi bạn đang lắng nghe vài người cùng một lúc (ví dụ như tại một buổi thuyết trình). Sự phản đối của bất kỳ ai tham gia có thể gây nhầm lẫn cho những người còn lại hoặc khiến cuộc trò chuyện bị lái theo hướng không mang tính xây dựng.

Để giải quyết vấn đề này trước khi chúng xảy ra, một mặt, bạn phải trả lời các câu hỏi sau: “Điều gì sẽ xảy ra nếu bạn không được hỗ trợ bạn hoặc mọi thứ không diễn ra như bạn mong đợi? Họ có mua sản phẩm không? Bạn sẽ mạo hiểm những gì?”, v.v… Mặt khác, bạn phải kiểm soát các cuộc thảo luận, và sự phong phú về thông tin trong các cuộc thảo luận đó.

Tại các cuộc họp với các nhà phân phối, hãy nói với họ về những nghi ngờ ban đầu của bạn về kinh doanh đa cấp và cách bạn giải quyết. Nói chung, điều này sẽ tốt hơn nhiều so với một cuộc nói chuyện trừu tượng chung chung.

Kỹ năng số 5. Làm thế nào để tìm kiếm khách hàng?

Phương pháp năm thư mục

Giao tiếp “lạnh” trong kinh doanh đa cấp được hiểu là giao tiếp với những người bạn không quen và chưa nắm được nhu cầu thực tế của họ. Trong trường hợp này, phương pháp sau đây là có hiệu quả. Bạn không nên giữ năm thư mục của mình mà hãy đưa chúng cho ai đó. Bạn phải làm thế nào? Khi có cơ hội, hãy yêu cầu một người xem qua các thư mục của bạn cho tới một thời điểm nhất định và thống nhất về thời điểm bạn sẽ lấy lại. Theo quy tắc, ba trong số năm người sẽ không mở ra hoặc có mở nhưng không thấy có gì thú vị. Có người sẽ đặt câu hỏi, và có người sẽ đặt hàng. Phương pháp này thu hút mọi người vì tính kinh tế của nó. Thay vì bạn, thông tin về các sản phẩm sẽ được giới thiệu cho từng người thông qua các chuyên gia của công ty. Họ thực hiện điều này với mức độ chuyên nghiệp cao và thể hiện trên từng trang catalogue sản phẩm. Khi đó bạn có thể dành thời gian rảnh để trò chuyện với những người thực sự quan tâm.

Thực tế cho thấy hầu hết các nhà lãnh đạo tham gia kinh doanh đa cấp đều rất độc lập. Họ chỉ làm quen với các thông tin. Họ không cần phải thuyết phục. Khi thuyết phục ai đó, chúng ta cố gắng cho họ cảm giác rằng điều này sẽ xảy ra. Họ trông chờ và sẽ cảm thấy bị xúc phạm nếu không đạt được. Hãy cho mọi người thấy cơ hội, và để họ có sự lựa chọn riêng của mình.

Phương pháp năm thư mục là một trong những phương pháp đơn giản, hiệu quả và ít phô trương nhất để giới thiệu cho mọi người về sản phẩm của công ty.

Theo quy tắc, các nhà phân phối tham gia kinh doanh đa cấp đều nhờ phương pháp này mà trở nên độc lập và có trách nhiệm.

LEAVE A REPLY