Được thành lập năm 1980 bởi Mark Hughes, Herbalife đã trở thành một công ty phát triển nhanh chóng, với khẩu hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới “Bạn muốn giảm cân? Hãy hỏi tôi!”

Vào dịp kỷ niệm 25 năm thành lập, Herbalife đã trở thành một ví dụ tiêu biểu về sự tự đổi mới và dần khôi phục từ những khó khăn trong quá khứ.

Đến năm 1982, công ty đã đạt doanh thu 2 triệu đô la, công ty chuyên bán các sản phẩm giảm cân và phụ gia sinh học hoạt tính dành cho thực phẩm. Công ty hoạt động theo phương pháp bán hàng trực tiếp thông thường thông qua các nhà phân phối độc lập, vào năm 1986 Herbalife đã trở thành công ty giao dịch công khai trên thị trường chứng khoán NASDAQ. Năm 1996, doanh thu của công ty đã vượt ngưỡng một tỷ đô.

Khó khăn và thử thách

Vào năm 1997, thanh tra từ Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ bắt đầu cuộc điều tra liên quan đến sự an toàn của các thành phần chính có trong các sản phẩm của Herbalife, chiết xuất từ thảo mộc Chi Ma hoàng của Trung Quốc, còn được gọi là Ephedra. Mặc dù rất hiệu quả trong việc giảm cân nhưng Chi Ma hoàng lại có một số tác dụng phụ gây khó thở và hạ huyết áp. Không chờ đợi lệnh cấm chính thức sử dụng thành phần này của FDA, Herbalife đã buộc phải xem xét lại sự pha trộn giữa các thành phần chính có trong các sản phẩm của hãng, cuối cùng, vào năm 2002, công ty đã quyết định loại bỏ Chi Ma hoàng ra khỏi các sản phẩm của mình.

Giữa những khó khăn xung quanh việc các sản phẩm có chứa Chi Ma hoàng, công ty lại phải trải qua một khó khăn khác. Năm 2000, người sáng lập công ty Mark Hughes qua đời ở tuổi 44. Cái chết của Hughes khiến công ty không có lãnh đạo đúng hướng trong nhiều năm sau đó. Thêm vào đó, cái chết của Mark đã có một tác động tiêu cực đến tinh thần của tất cả những người tham gia vào công việc kinh doanh của Herbalife cũng như trong ngành tiếp thị bán hàng trực tiếp, trong khi động lực làm việc của các nhà phân phối độc lập chính là một trong những chìa khóa để thành công.

Về giá trị thương hiệu của Herbalife, vào năm 2001, một nhóm các nhà đầu tư tư nhân đã mua cổ phần kiểm soát công ty. Các chủ sở hữu mới đã thực hiện tái tổ chức trên quy lớn với các quy trình kinh doanh. Họ đưa ra một chiến lược mới trong việc mua sắm nguyên liệu, tối ưu hóa sản xuất, dẫn đến cải thiện chất lượng sản phẩm và giảm chi phí sản xuất. Vào năm 2003, các chủ sở hữu của công ty mời một nhóm các nhà quản lý có trình độ cao và giàu kinh nghiệm dưới sự lãnh đạo của Michael Johnson, người đã làm việc 17 năm ở Disney World. Các vị trí quan trọng khác được giữ bởi COO Richard Goudis, người đến từ công ty sản xuất các sản phẩm dinh dưỡng Royal Numico, và Phó Tổng thống Henry Burdick, người sáng lập của Pharmavite, nhà sản xuất hàng đầu về thực phẩm chức năng của Mỹ.

Herbalife với bộ mặt mới

Vào tháng 12/2004, công ty lại tiếp tục ra mắt lại trên chứng khoán, bắt đầu với đề xuất “14,5 triệu cổ phiếu với giá trị 14 USD/cổ phiếu”. Những thay đổi của công ty đã dần đem kết quả, trong năm 2004, doanh thu ròng đạt 1,3 tỷ USD so với 1,1 tỷ USD của năm trước. Trong năm 2005, doanh thu bán hàng trực tiếp đạt 1,5 tỉ đô la và chỉ trong hai quý đầu, Herbalife báo cáo doanh thu thuần kỷ lục, tăng 14,8% trong quý I và 18,7% trong quý II. Các cổ đông rất hài lòng về kết quả đạt được: giá trị mỗi cổ phiếu đạt mức 29,60$ vào tháng 8/2005, tăng gấp đôi chỉ trong một năm. Sau khi khôi phục hồi trở lại, hoạt động kinh doanh của công ty cũng bắt đầu ổn định và phát triển. Doanh thu được thực hiện bởi 1,1 triệu nhà phân phối độc lập, và 253 nghìn quản lý từ 60 quốc gia, bao gồm cả thị trường mới mở Hungary.

Các sản phẩm và thị trường mới

Công ty nổi tiếng về các sản phẩm giảm cân, kiểm soát cân nặng, ngày nay Herbalife có thể mang đến cho người dùng một bữa ăn thay thế với lượng carb thấp và protein cao – Công thức 1 và Bột dinh dưỡng Nutritional Shake Mix. Cocktail, cùng với nhiều loại đồ ăn nhẹ dạng protein, vitamin tổng hợp và các thực phẩm chức năng giúp tạo nên một kế hoạch dinh dưỡng đa dạng được cung cấp bởi hệ thống ShapeWorks. Dòng sản phẩm tiêu dùng cá nhân dành cho da mặt và cơ thể cũng đang được mở rộng.

LEAVE A REPLY