Tại sao việc thiết lập mục tiêu lại đặc biệt quan trọng trong kinh doanh đa cấp? Tại sao bạn phải thiết lập các mục tiêu cho bản thân? Sự thật là, trong kinh doanh truyền thống, trừ người chủ sở hữu công ty ra thì tất cả nhân viên đều có cấp trên là những người giám sát trực tiếp hiệu suất làm việc của họ và đảm bảo rằng các hoạt động của họ đáp ứng được mục tiêu của công ty, đồng thời giúp công ty đạt được các kế hoạch kinh doanh đề ra. Những nhân viên như vậy thường không có nhiều quyền tự do cá nhân.

Kinh doanh đa cấp lại là một lĩnh vực hoàn toàn khác. Bạn phụ trách công việc kinh doanh của chính bạn, và các hoạt động của bạn sẽ quyết định việc bạn có đạt được chính xác những gì bạn mong muốn hay không. Nếu mục tiêu của bạn không rõ ràng, hoặc nếu bạn không có bất kỳ một mục tiêu cụ thể nào, bạn sẽ chỉ lang thang vô định thay vì đi theo con đường trực tiếp dẫn tới thành công.

Việc bạn quan tâm đến kết quả và tập trung vào thành công sẽ củng cố nhiệt huyết của bạn và giúp bạn đạt được các mục tiêu một cách nhanh chóng hơn. Đó là lý do tại sao việc nắm vững lý thuyết và thực hành trong thiết lập mục tiêu lại quan trọng đến như vậy.

Một mục tiêu tốt cần đáp ứng được những tiêu chí sau đây:

 • Có thể đạt được: nếu không thì cho dù có cố gắng bạn cũng chẳng đạt được. Tại sao bạn lại tự chỉ trích bản thân vì thất bại, trong khi cứ mơ mộng về một thứ bạn sẽ chẳng bao giờ có được?
 • không quá dễ dàng để đạt được: nếu không, bạn sẽ phí thời gian vô ích để viết ra chúng.
 • điều bạn thực sự cần: bạn cần đảm bảo chắc chắn rằng đó là thứ đầu tiên bạn cần.
 • đã được suy nghĩ kỹ về chi tiết.
 • có liên quan đến các hoạt động của công ty.
 • điều bạn đam mê: bạn nỗ lực để đạt được chúng bằng tất cả trái tim mình.
 • trung thực: đừng bao giờ lừa dối bất kỳ ai, kể cả chính bản thân mình.
 • xây dựng tốt và rõ ràng: các mục tiêu không nên mơ hồ hoặc khó hiểu, nếu có liên quan đến lợi ích vật chất, chẳng hạn như tiền, bạn cần chỉ rõ con số chính xác.
 • có liên kết với các mục tiêu khác: các mục tiêu bạn đặt ra không nên mâu thuẫn với nhau, hãy lựa chọn khung thời gian thích hợp và đảm bảo rằng các mục tiêu đó phù hợp với kế hoạch hoạt động tổng thể.
 • tích cực: không cho phép cảm xúc tiêu cực.

Việc thiết lập đúng mục tiêu là hết sức quan trọng, mặc dù để làm được điều đó không phải dễ dàng như khi bạn mới nhìn thoáng qua. Đầu tiên, bạn cần đưa ra các ưu tiên của mình, mặc dù mọi người thường cho rằng họ biết rõ những gì họ muốn.

Việc thiết lập ưu tiên cho các mục tiêu của bạn cũng rất quan trọng. Bạn cần lắng nghe bản thân mình và hiểu được những gì bạn thực sự mong muốn, chẳng hạn: để chọn đúng mục tiêu thì cũng cần phải xác định mức độ ưu tiên hoặc mức độ quan trọng đối với tất cả hoạt động.

Có một vài cách thiết lập ưu tiên như sau:

 • Viết ra giấy tất cả mục tiêu bạn đặt ra theo thứ tự quan trọng. Nếu bạn đã suy nghĩ kỹ, có thể sẽ không có quá nhiều mục tiêu và bạn sẽ biết được các ưu tiên của mình.
 • Xác định các mục tiêu chính trước, chia chúng thành các phần, sau đó sắp xếp theo thứ tự quan trọng và lựa chọn khung thời gian phù hợp cho từng mục tiêu.
 • Một cách khác nữa là dẹp các ước mơ của bạn sang một bên. Viết ra giấy tất cả những thứ bạn nghĩ ra mà không theo thứ tự đặc biệt nào cả. Sau đó bạn phân loại ra các mục tiêu chính, mục tiêu phụ và chọn khung thời gian cho chúng.
 • Có thể vẫn còn những cách khác nữa. Chẳng hạn, đặt ra một mục tiêu hữu hình như “mua một chiếc ô tô” và thay thế bằng một mục tiêu vật chất mới ngay khi đã đạt được mục tiêu hiện tại. Hãy thử đưa ra một điều gì đó tương tự nếu bạn muốn.

Nếu bạn chưa lựa chọn được cách bạn muốn thiết lập mục tiêu và xác định ưu tiên, đặc biệt nếu đây là lần đầu tiên bạn thử thiết lập mục tiêu cho mình, thì có lẽ bạn nên chọn cách thứ hai và thứ ba. Bạn có thể vẽ 1 hình compa/hình bánh xe các mục tiêu để tiện so sánh. Khi đó, bạn có thể hoàn toàn tự tin rằng bạn đã hiểu được các mong muốn của bản thân.

Hãy vẽ 1 hình bánh xe và chia thành các phần khác nhau tượng trưng cho mong muốn của bạn hoặc các vấn đề quan trọng. Xếp hạng từ 0 đến 10, sau đó suy nghĩ về từng vấn đề/mong muốn. Bạn sẽ cho mỗi vấn đề/mong muốn bao nhiêu điểm.

Sẽ tốt hơn nếu bạn vẽ hai hình bánh xe như vậy. Đối với hình bánh xe số 1, hãy trả lời câu hỏi, “Bây giờ tôi đang muốn gì?”. Bạn có thể cho mỗi phần 5 điểm, hoặc cho một số phần 0 điểm và một số phần khác 10 điểm. Để cho điểm các phần trong bánh xe số 2, hãy trả lời câu hỏi, “Trong hoàn cảnh thuận lợi nhất, tôi sẽ muốn đạt được cái gì?”. Bàn không cần phải cho mỗi phần 10 điểm.

Mục đích là điều bạn muốn đạt được, có nghĩa là kết quả bạn mong muốn, mục đích được quyết định bởi nhu cầu.

Mục tiêu là điều bạn cần phải làm, các vấn đề bạn cần phải giải quyết để đạt được mục đích.

Kế hoạch là một chuỗi hành động cụ thể bạn cần thực hiện để đạt được mục đích.

Thành công trong trường hợp này được định nghĩa là kết quả của hành động, nghĩa là xác định xem bạn có đạt được mục đích hay không. Mục đích là các bước bạn cần thực hiện trên con đường dẫn tới thành công. Nó giúp đánh giá tính hiệu quả của các hoạt động.

Do đó, việc thiết lập mục đích, xác định mục tiêu, khung thời gian và lên kế hoạch là các bước chính xác bạn cần phải thực hiện để có thể đạt được các kết quả mà bạn mong muốn.

Các mục đích dài hạn thường có quy mô lớn, với thời gian thực hiện lên tới 3, 5, 10 năm hoặc hơn thế. Việc xác định các mục đích như vậy đòi hỏi một cách tiếp cận nghiêm túc. Bạn có thể cần 1-3 năm để đạt được các mục đích trung hạn. Xác định các mục đích dạng này cũng là một nhiệm vụ quan trọng. Các mục đích ngắn hạn thì chỉ mất 1-3 tháng để đạt được, do đó, các mục đích này dễ dàng thiết lập và nhanh chóng thu được kết quả hơn.

Sau khi đã xác định và thiết lập ưu tiên cho các mục đích, bạn cần đưa ra khung thời gian cụ thể và thực tế gắn với từng mục đích. Nếu không thì các mục đích này sẽ trở nên vô giá trị. Các mục đích khi không gắn với một khung thời gian nhất định sẽ chẳng khác gì một giấc mơ không thể với tới như mặt trăng vậy. Bạn đang thiết lập mục đích vì cuối cùng, bạn mong muốn đạt được chúng, và đó là lý do duy nhất. Trong kinh doanh đa cấp, người bảo trợ (sponsor) muốn thiết lập mục đích cho mình thì cần hiểu được các mục đích của nhà phân phối (distributor). Họ cần giúp các nhà phân phối xác định được ưu tiên, và sau đó có thể lồng ghép mục đích của các nhà phân phối vào kế hoạch của họ.

Trước khi đưa ra khung thời gian cho các mục đích, bạn cần đảm bảo đánh giá được năng lực của mình, bởi vì chỉ có ước mơ không là chưa đủ. Hãy nghĩ về các bước để đạt được mục tiêu, và thuộc nằm lòng tất cả các hoạt động mà bạn và nhóm các nhà phân phối cần thực hiện. Ngoài ra, việc đạt được một mục đích chung cũng giúp củng cố tinh thần của cả nhóm. Hãy xem các hoạt động này như một bài thuyết trình chung, hội thảo, thảo luận về hiệu suất, lập kế hoạch và điều chỉnh chúng với người bảo trợ trong quá trình tập huấn, v.v.

Mục đích được quyết định bởi nhu cầu, và bạn luôn luôn cần “lắng nghe bản thân mình” và đáp ứng các nhu cầu của bản thân thay vì làm việc để phục vụ mục đích và hoàn thành ước mơ của một ai đó.

LEAVE A REPLY