Danh sách liên hệ là một công cụ rất quan trọng trong kinh doanh đa cấp. Nếu bạn đã làm việc trong lĩnh vực này một thời gian, bạn sẽ không cần chúng tôi phải giải thích về tầm quan trọng đó nữa. Nhưng nếu bạn là người mới bắt đầu, bạn có thể mở bất kỳ quyển sách nào về kinh doanh đa cấp, và bạn chắc chắn sẽ thấy một chương trong đó về danh sách liên hệ.

Ai cần những danh sách này, và tại sao?

Nếu bạn yêu cầu một người mới bắt đầu tổng hợp một danh sách liên hệ, họ có thể sẽ hỏi bạn: “Tại sao tôi cần phải lập danh sách? Tôi biết rõ tất cả bạn bè của mình mà”, hoặc một ý kiến trái ngược: “Tôi không cần – Tôi chẳng có bạn bè”. Đây là hai quan điểm trái ngược và giữa chúng có thể có rất nhiều tuyên bố tiêu cực khác. Mọi người thường không sẵn sàng chuẩn bị bất kỳ một danh sách nào, vì họ không rõ về mục đích để họ thực hiện. Điều này có thể lý giải do họ không thể nhìn thấy tầm quan trọng của nhiệm vụ và/hoặc họ thiếu niềm tin vào người bảo trợ.

Một cách lý giải khác là nhà bảo trợ của họ có thể chưa bao giờ tạo một danh sách như vậy, do đó anh ấy/cô ấy không biết cách sử dụng danh sách và chẳng có gì để chứng minh cho cả nhóm. Trong khi đó, một danh sách được chuẩn bị tốt sẽ rất hữu ích trong kinh doanh đa cấp và thúc đẩy nó phát triển. Mỗi đại diện kinh doanh đa cấp cần một danh sách như vậy.

Làm thế nào để tạo một danh sách liên hệ

Hãy bắt đầu với một danh sách chung. Một số người thích sử dụng excel để làm danh sách, nhưng thông thường, đó chỉ là một danh sách mà bạn viết ra một quyển sổ ghi chép hoặc một tập giấy.

Lập một danh sách riêng tất cả các mối quan hệ ngẫu nhiên của bạn: nhân viên bán hàng, bác sĩ, tài xế, bạn đi xe buýt, người y tá đã tiêm cho ông của bạn, tất cả hàng xóm mà bạn có, v.v…Danh sách này không hạn chế và cũng không đòi hỏi một sự cam kết nào. Đơn giản là chuẩn bị nó mà thôi. Hãy xem lại quyển album ảnh cũ và viết ra tên của tất cả những người mà bạn nhớ. Hãy hỏi gia đình bạn để được trợ giúp. Họ sẽ rất sẵn lòng giúp bạn thôi.

Thậm chí bạn có thể đưa vào danh sách những người mà gia đình bạn biết, với sự đồng ý và giới thiệu của họ. Tóm lại, bạn muốn giúp những người này thành công trong lĩnh vực kinh doanh đa cấp và giải quyết các vấn đề của họ bằng cách sử dụng khả năng và các sản phẩm tuyệt vời của công ty.

Phải làm gì với một danh sách liên hệ

Sau khi đã hoàn thành xong một danh sách chung những người bạn biết, hãy bắt đầu sử dụng nó ngay lập tức. Điều đầu tiên bạn cần làm là liên hệ với tất cả những người trong danh sách và kín đáo cho họ biết rằng bạn đã được tuyển dụng vào công ty (tên công ty), chuyên về (mô tả ngắn gọn về sản phẩm và nhấn mạnh tính hiệu quả của chúng), và bạn đang tìm kiếm khách hàng mới, cũng như tuyển dụng các trợ lý (nhân viên).

Đưa họ danh thiếp của bạn (nếu có), vậy thôi. Viết rõ ngày bạn liên lạc với họ ngay cạnh tên của mỗi người trong danh sách. Chuyện thường xảy ra là mọi người đã biết một số thông tin về công ty của bạn và sẵn sàng tìm hiểu thêm. Họ có thể mất liên lạc với người khác, là những nhà phân phối không chuyên nghiệp, hoặc họ có thể đang tìm kiếm thông tin liên hệ của một công ty cùng ngành. Khi họ nghe được những thông tin tương tự từ ai đó, họ sẽ nhớ ra những điều mà bạn đã nói với họ trước đây. Họ sẽ tìm lại danh thiếp của bạn, và có khả năng sẽ liên hệ với bạn để biết thêm chi tiết, vì họ đang tự hỏi liệu bạn có đang làm tốt và điều gì đã xảy ra đối với bạn trong thời gian qua.  Ngoài ra, bạn chính là người đầu tiên giới thiệu với họ về công ty.

Nhưng nhiệm vụ của bạn không dừng lại tại đây đâu. Từ danh sách chung đó, bạn chia thành hai danh sách công việc: một danh sách khách hàng tiềm năng và một danh sách nhà phân phối tiềm năng. Nhân tiện, danh sách chung này phải thường xuyên được cập nhật (lý tưởng nhất là hàng ngày). Bạn có thể viết ra ngày bạn thực hiện các cuộc gọi và cuộc hẹn gặp, nếu chúng có liên quan đến việc kinh doanh của bạn.

Danh sách công việc: các nguyên tắc cơ bản

Các từ khóa ở đây là: từng bước một, cách tiếp cận mục tiêu, sự thường xuyên, sự trung thực, niềm đam mê và tính cá nhân. Sẽ có thể có những người đồng ý tham gia cùng bạn ngay lập tức, trong khi những người khác đòi hỏi phải có 10-12 cuộc hẹn gặp và/hoặc gọi điện. Điều này hoàn toàn bình thường. Đơn giản là hãy đảm bảo chắc chắn bạn khiến cho họ quan tâm. Hãy nói với khách hàng tiềm năng của bạn về tất cả lợi ích tuyệt vời mà họ sẽ có nếu họ thường xuyên sử dụng sản phẩm. Cùng lúc đó, nói với các nhà phân phối tiềm năng về niềm vui và môi trường làm việc thoải mái trong công ty của bạn. Đừng quên kể về những mối quan hệ tuyệt vời và các cơ hội đào tạo mà công ty bạn mang lại cho nhân viên. Hãy nói với họ về khoản tiền khổng lồ mà họ có thể thu được nếu họ ký thỏa thuận hợp tác, hoàn thành khóa đào tạo dành cho người mới bắt đầu và bắt đầu công việc.

Mỗi người cần biết rõ về các trách nhiệm trong tương lai của họ, và họ cần hiểu rằng nếu không hành động, họ sẽ chẳng kiếm được gì. Dĩ nhiên, đôi khi chúng ta đánh giá sai những kỳ vọng của bản thân, và một người khách hàng tiềm năng thậm chí có thể trở thành nhà phân phối và ngược lại, nhưng điều này không thường xuyên xảy ra. Đó là lý do tại sao cần phải có hai danh sách công việc.

LEAVE A REPLY