Amway được thành lập vào năm 1959 bởi hai người bạn người Mỹ cùng nhau khởi nghiệp là Rich DeVos và Jay Van Andel.

Qua nhiều thập kỷ, Tập đoàn Amway đã chứng tỏ là một trong những công ty bán hàng trực tiếp lớn nhất. Công ty hiện vẫn được dẫn hướng bởi một bộ giá trị công ty rõ ràng cùng các nguyên tắc mạnh mẽ.

Những năm 1950

Năm 1959, với mục tiêu tìm kiếm cơ hội mới, Rich DeVos và Jay Van Andel muốn mở rộng kinh doanh và tìm kiếm ý tưởng sản phẩm mới. Họ kết luận rằng thị trường cần những sản phẩm tiêu dùng hàng ngày có đặc chất và lợi ích dễ giải thích.

Kết quả là sản phẩm Amway đầu tiên của họ, một sản phẩm tẩy rửa đa dụng mà ngày nay được gọi là L.O.C. ™. Sản phẩm này ngay lập tức bán rất chạy, mở ra nhiều cơ hội mới.

Với niềm tin vững chắc vào sức mạnh thương hiệu và khả năng kinh doanh độc lập của mình, Jay Van Andel và Richard DeVos đã lập ra kế hoạch tiếp thị và bán hàng của Amway. Họ biết rằng có người sẽ sẵn sàng làm việc theo phương pháp mà họ đề xuất. Ý tưởng đơn giản này nhanh chóng trở nên phổ biến khắp Hoa Kỳ và sau đó ở Canada, khi mà ngày càng có nhiều người phát hiện ra những cơ hội mà Amway mang lại

Những năm 1960

Doanh thu hàng năm của Amway tăng lên nhanh chóng và đã đạt đến con số 500 trăm triệu đô la Mỹ. Công ty nhanh chóng lớn mạnh đến nỗi văn phòng công ty, lúc đó nằm ở tầng hầm của nhà Andel, trở nên quá chật chội. Đây là nguyên nhân đưa Amway chuyển đến cơ sở lớn hơn và bắt đầu phát triển các sản phẩm mới, trong đó có sản phẩm nước giặt SA8™. Quá trình sản xuất sản phẩm này bắt đầu vào năm 1961.

Các sản phẩm gia dụng của Amway tạo ra nhu cầu rất lớn từ những người khởi nghiệp, đưa đến việc mở rộng công ty một cách đáng kinh ngạc. Chỉ vài năm sau khi bắt đầu, công ty đã có hơn 700 nhân viên, 100.000 nhà phân phối và 200 sản phẩm độc quyền.

Vào năm 1962, Amway trở thành công ty đa quốc gia sau khi mở văn phòng đại diện tại Canada.

Nhưng đến cuối những năm 1960, một thảm hoạ xảy ra. Vào năm 1969, nhà máy sản xuất son khí của Amway bị lửa thiêu rụi hoàn toàn.

Những năm 1970

Sau vụ hỏa hoạn, Jay Van Andel hứa sẽ tái thiết lại nhà máy sản xuất son khí vốn đã bị hủy hoại trong biển lửa và cứu công ty. Nhà máy được xây dựng lại và công ty bắt đầu đạt được một triệu đô la Mỹ doanh thu hàng năm. Dòng sản phẩm Amway được mở rộng đáng kể, có thêm các thực phẩm bổ sung NUTRILITE™, mà ngay sau đó đã trở thành sản phẩm bán chạy nhất của công ty.

Công ty bắt đầu mở rộng ra nước ngoài, bắt đầu mở cửa thị trường ở tám quốc gia trên ba lục địa. Amway khai trương công ty con thứ hai tại Úc, tiếp theo là các văn phòng mới tại Anh, Hồng Kông và Malaysia.

AJL, được thành lập tại Tokyo vào năm 1979, nhanh chóng trở thành một trong những thị trường lớn nhất của Amway xét về doanh thu.

Những năm 1980

Vào những năm 1980, lần đầu tiên Amway đạt doanh thu 1 tỷ đô la. Điều này là lợi thế để công ty có thể giới thiệu một loại sản phẩm hoàn toàn mới – hệ thống xử lý nước, và đây chính là một thành công lớn. Các sản phẩm xử lý nước mang thương hiệu eSpring™ tiếp tục là một trong những sản phẩm bán chạy nhất đến hiện nay.

Cùng lúc đó, một chương trình mới được giới thiệu dành cho những người khởi nghiệp độc lập, nhằm mang đến hệ thống thưởng lớn hơn cho những người kinh doanh độc lập vốn đã rất nỗ lực để phát triển kinh doanh với Amway.

Luôn dành quan tâm hàng đầu đến môi trường nên công ty đã được trao Giải thưởng Thành tựu Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc vào năm 1989. Amway được công nhận là công ty hàng đầu về khía cạnh chăm lo bảo vệ môi trường và thúc đẩy giáo dục môi trường.

Những năm 1990

Tiếp nối sự nghiệp của cha, Steve Van Andel và Dick DeVos trở thành chủ tịch và tổng giám đốc của Amway.

Trong thập niên 90, quy mô công ty tiếp tục được mở rộng và đạt con số 5 tỷ đô la doanh thu bán lẻ. Tại California, nghiên cứu của NUTRILITE về mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và sức khoẻ đã được công bố trước công chúng khi Trung tâm Dinh dưỡng và Sức khoẻ Rehnborg khánh thành; trung tâm này đã trở nên nổi tiếng toàn cầu, và được đổi tên thành Viện Sức Khoẻ Dinh dưỡng.

Đỉnh điểm của thập kỷ thành công vang dội này là lễ kỷ niệm 40 năm ngày thành lập tập đoàn vào năm 1999.

Những năm 2000

Trong những năm 2000, đế chế gia đình DeVos và Van Andel đã thành lập cấu trúc mới để đáp ứng những thách thức của thế kỷ mới. Một công ty mẹ, Alticor, được thành lập gồm các công ty con: Amway, Quixtar và Access Business Group – Access Business Group được thành lập để củng cố việc sản xuất và kinh doanh độc lập.

Vào ngày 15 tháng 3 năm 2005, Amway bắt đầu hoạt động tại thị trường Nga.

Ngày nay, Amway là tổ chức quốc tế trị giá hàng tỷ đô la, đại diện cho cơ hội kinh doanh và tự do cho hàng triệu người ở hơn 80 quốc gia trên thế giới.

LEAVE A REPLY